ยินดีต้อนรับเข้าสู่เทศบาลตำบลท่าวังทอง ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ติดต่อสอบถาม โทรศัพท์ 054 412 953 “แหล่งสร้างงาน สร้างเศรษฐกิจ แหล่งสร้างชีวิต สร้างเกษตร แหล่งสร้างเขตศิลปวัฒนธรรม แหล่งก้าวนำสู่ประชาคมอาเซียน”

facebook

สายตรงนายกถาม-ตอบ
ข้อมูลเก่าเฟสกองช่าง

เฟสจัดเก็บ

ไลน์สาธา

ไลน์พัฒนาร้องเรียนร้องทุกข์

แจ้งเรื่องร้องเรียนการทุจริตของเจ้าหน้าที่

คู่มือประชาชน

สำรวจความคิดเห็น

ระบบสถิติการเกิดอบัติเหตุ

ศูนย์ดำรงธรรม

ข่าวสารอาเซียน

ข้อกฎหมาย ระเบียบ หนังสือสั่งการ ท้องถิ่นไทย

ระบบจัดการเว็บไซต์

ระบบจัดซื้อจัดจ้าง EGP

mailสถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 22/08/2561
วันนี้
113
เมื่อวานนี้
383
เดือนนี้
4,849
เดือนที่แล้ว
2,763
ปีนี้
10,059
ปีที่แล้ว
32,747
ทั้งหมด
106,248
ไอพี ของคุณ
44.200.168.16

ภูมิปัญญาท้องถิ่น

 

บ้านดินคำปู้จู้ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมชุมชนของ จ.พะเยา

 

 


          บ้านดินคำปู้จู้แหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมของชุมชน ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยาสถานที่ ที่ถ่ายทอดงานปั้นดินให้กับเยาวชน โดยมุ่งหวังให้นักเรียนเยาวชนได้เรียนรู้ศิลปะงานปั้นดินที่เกิดขึ้นโดยจินตนาการของตนเอง และเป็นชิ้นงานที่มีมูลค่า

 

พะเยา/ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าอาจารย์ชลดา เวยื่อ อาจารย์โรงเรียนเทศบาล 2 แม่ต๋ำดรุณเวทย์ กำลังถ่ายทอดศิลปะและความรู้ให้กับเยาวชนในพื้นที่อำเภอเมืองพะเยา ที่สนใจเข้ามาศึกษางานปั้นดิน ภายในบริเวณบ้านดินคำปู้จู้ แหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมของชุมชน ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ให้กับผู้สื่อข่าวดู หลังจากที่เขาได้มีการริเริ่มก่อสร้างบ้านดินของตนเองขึ้นมาเพื่อเป็นการตอบโจทย์ในความต้องการของตนเองที่อยากจะมีบ้านดิน เนื่องจากแสดงออกถึงการพึ่งพาตนเอง จึงได้เริ่มก่อสร้างขึ้นและจะใช้เป็นสถานที่ถ่ายทอดในเรื่องของบ้านดินให้กับผู้อื่นต่อไป

         

โดยอาจารย์ชลดา เล่าว่า แต่เดิมที่เราคิดอยากจะมีบ้านของตนเองจึงได้ทำการศึกษาในเรื่องของการสร้างบ้านดิน และได้ทำการศึกษามาพอสมควร และที่ผ่านมาในการสร้างบ้านดินนั้นจะทำขึ้นเพื่อเป็นการแสดงเท่านั้นไม่ค่อยจะอยู่อาศัยกัน เราจึงได้ลงมือสร้างบ้านดินขึ้นมาเพื่อที่จะสามารถอยู่ได้จริง และเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับบ้านดิน หลังจากที่ทำการสร้างเสร็จเราก็ได้เปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ทางวัฒนธรรมของชุมชน โดยเปิดโอกาสให้คนที่สนใจเข้ามาศึกษา รวมทั้งการถ่ายทอดงานศิลปะการปั้นดินรูปแบบต่างๆ ให้กับเยาวชนที่สนใจได้เรียนรู้และนำไปปฏิบัติได้และยังเป็นการสร้างมูลค่าให้กับชิ้นงานของเยาวชนสามารถจำหน่ายได้ ซึ่งจะมีเยาวชนที่สนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้ศิลปะงานปั้นดินอย่างต่อเนื่อง โดยทางเราจะให้เยาวชนได้ผลิตชิ้นงาน จากนั้นหากสามารถจำหน่ายได้เราก็จะจัดสรรเงินส่วนหนึ่งให้กับเยาวชนและส่วนหนึ่งก็จะเป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ ที่ทางศูนย์ได้จัดหามาให้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีเยาวชนสนใจที่จะเข้าเรียนรู้งานปั้นดิน ที่บ้านดินคำปู้จู้แห่งนี้อย่างต่อเนื่อง

 

อ้างอิง http://www.banmuang.co.th/news/region/70476